Đón Giáng Sinh trên thế giới

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Đón Giáng Sinh trên thế giớiPhần Lan: Nơi được xem là quê hương của ông già Noel - phổ biến tập tục người dân rủ nhau đi tắm hơi trước khi ông già Noel xuất hiện.

Ở Ý, bọn trẻ sốt sắng mong chờ sự hiện diện của... "bà già Noel" Buffana vốn chỉ đến thăm và tặng quà cho những trẻ ngoan. Trong khi đó, tại một số nơi khác trên thế giới, Giáng sinh lại rơi vào mùa hè oi ả...

Mọi người có tục lệ đi tắm hơi trước khi ông già Noel đến thăm. Sau khi đi lễ nhà thờ, mọi người sẽ viếng mộ người thân và thắp nến cho họ. Trẻ em sẽ nhận quà trong đêm Noel từ một thành viên trong gia đình ăn mặc giống hệt ông già Santa Claus. Bọn trẻ luôn tin đó là ông già Noel thật và chỉ khi lớn lên, chúng mới nhận biết sự thật.

Na Uy:

Đêm Noel, người dân sẽ đặt một tô cháo yến mạch trong nhà thờ thần bảo vệ nông trại, cầu mong ông đem lại một năm mới ấm no. Khi bọn trẻ lần đầu tiên thấy cây Noel của chúng đã được trang hoàng cùng với quà bánh, đồ chơi thì cả gia đình sẽ cùng nắm tay nhau và nhảy múa hát hò xung quanh cây Noel.

Thụy Điển

Công chúa tuyết độ tuổi từ 8 - 11 sẽ giúp ông già Noel giao quà cho những trẻ ngoan. Từ sớm ngày Noel, cả nhà thờ được thắp sáng bằng nến để phục vụ lễ Giáng sinh.

Anh

Bọn trẻ thảo lá thư liệt kê một loạt món quà chúng thích để gửi ông già Noel. Chúng ném thư vào lò sưởi vì tin rằng lá thư sẽ bay qua ống khói theo gió đến Bắc Cực. Trong bữa tiệc Giáng sinh, người Anh sẽ giấu một vật có giá trị vào chiếc bánh ngọt và người nào ăn mẩu bánh có vật này sẽ nhận được nhiều may mắn trong năm mới. Anh là quốc gia đầu tiên chưng cây tầm gửi (biểu tượng cho hòa bình và hạnh phúc) trong dịp Giáng sinh.

Ukraine

Ông già tuyết sẽ đến thăm các em thiếu nhi trên chiếc xe trượt tuyết do 3 con tuần lộc kéo. Đi cùng với ông là công chúa tuyết trong trang phục màu xanh bạc có viền lông trắng, trên đầu cô đội một vòng hoa có hình dạng như bông tuyết.

Ý

Đêm hôm sau lễ Noel, không phải ông già Noel mà là bà lão mang tên Strega Buffana đến thăm và tặng quà cho trẻ. Bọn trẻ tin rằng bà bay trên chiếc cán chổi và chỉ tặng quà cho trẻ ngoan, còn trẻ không ngoan sẽ bị bà phạt nặng. Người Ý thường gửi tặng đậu lăng khô cho một số người bạn thân thiết của mình để họ nấu món súp đậu lăng. Đây là món súp bình dân nhằm nhắc nhở mọi người nhớ về thuở hàn vi. Ăn món súp trên sẽ giúp đem lại những điều tốt lành và thịnh vượng cho một năm mới.

Áo

Ngày 24/12, ông Noel mang quà và cây Giáng sinh đến tặng trẻ em. Bọn trẻ sẽ chờ cho đến khi chúng nghe tiếng chuông leng keng rồi cùng nhau vào một phòng đặc biệt có chưng cây thông đã được trang hoàng với nến và bánh kẹo. Cả gia đình sẽ ca vang các bài hát mừng Giáng sinh và chúc tụng lẫn nhau.

Lebanon

Một tháng trước lễ Giáng sinh, mỗi gia đình sẽ gieo các hạt lúa trong một cái chậu nhỏ và chờ đến ngày Giáng sinh sẽ đem những chậu này đặt quanh hang đá và cây Giáng sinh.

Pháp

Trẻ nhỏ để giày của chúng bên lò sưởi trong đêm Giáng sinh để nhận quà từ ông già Noel. Những đứa lớn hơn thì đi cùng cha mẹ đến nhà thờ và sau đó trở về nhà cùng dùng bữa tiệc Le-Réveillon (bữa ăn trước lễ Giáng sinh hoặc năm mới). Ở Pháp, cụ thể là tại Paris và Lyon, các chương trình múa rối mừng lễ Noel rất phổ biến.

Đức

Trẻ trang hoàng cây Noel bằng tranh ảnh màu các vật dụng chúng yêu thích, sau đó đặt lên bậu cửa sổ để qua đêm. Bọn trẻ tin rằng rắc thêm một chút đường lên cây thì chúng sẽ không bị ông già Noel bỏ rơi. Ở Đức có một loại hoa gọi là Hồng Giáng sinh (Christmas Rose) có thể nở rộ trên tuyết và các tảng băng.

New Zealand


Lễ Giáng sinh rơi vào giữa mùa hè. Thay vì uống nước nóng, ông già Noel sẽ dùng một ít bia ướp lạnh. Gia đình thường kéo nhau đi picnic hay đi biển và dùng tiệc tối Giáng sinh tại đây. Thông thường người dân thích dùng thịt sấy khô ướp lạnh hơn là thịt gà nóng trong lễ hội này.

Nam Phi

Tương tự, Giáng sinh cũng trúng thời điểm mùa hè. Người dân sẽ tổ chức tiệc Giáng sinh vào bữa trưa thay vì bữa tối. Sau đó, cả nhà sẽ đến thăm nhà người bạn thân của gia đình và được chủ nhà tặng một hộp Giáng sinh có chứa thức ăn trong đó.

Úc


Xe của ông già Noel không phải do tuần lộc kéo mà thay vào đó sẽ là 8 con kangaroo lông trắng. Người Úc ăn mừng Giáng sinh ngoài trời và sau đó kéo nhau ra biển hay chơi trò cricket.

Thụy Sĩ

Ông già Noel đi trên xe buýt điện đã được trang trí và chở bọn trẻ đi một vòng quanh thành phố, cùng nhau hát hò và phân phát cho chúng những giỏ đầy ắp bánh kẹo.

(Thanh Niên)

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất