Du lịch Bắc Mỹ: Có vé chưa chắc đã được bay

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Gần đây, việc đáp máy bay đi Bắc Mỹ khiến nhiều người lo lắng. Dù bạn đã mua vé hẳn hoi, vẫn có thể không được lên máy bay để đến nơi muốn đến. Người ta gọi bạn đã bị “bumped” - mất chỗ.

Du lịch Bắc Mỹ: Có vé chưa chắc đã được bay
Có vé chưa chắc đã được lên máy bay, nếu bạn bị "bum" chuyến bay đó

Nguyên nhân là hầu như mọi hãng hàng không đều nhận đăng ký chỗ và bán vé nhiều hơn số ghế cung ứng ở mỗi chuyến bay (từ chuyên ngành là overbooking).

Món lợi hãng bay nào cũng ham


Đây có thể là một trong những điều khó ưa nhất về các hãng hàng không Mỹ. Ý tưởng cho phép các hãng hàng không bán nhiều hơn số ghế có trên máy bay với hy vọng rằng không phải ai cũng lên máy bay (?), và hãng bay có thể kiếm tiền từ số vé không sử dụng này. Tuy nhiên mọi việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ với hành khách, đặc biệt là những người bị “bumped” hoặc bị lấy mất chỗ.

Chuyện hành khách bị lấy mất chỗ sau khi hãng bay nhận đặt quá số ghế là việc khá phổ biến đến mức mọi hành khách phải chấp nhận nó như chuyện bình thường. Theo CBS News, ngay cả những hãng hàng không cố gắng gầy dựng hình ảnh dịch vụ khách hàng của mình như Southwest Airlines (hãng vé rẻ đầu tiên trong lịch sử hàng không thế giới) cũng vi phạm và bị phạt 200.000 đô-la trong năm 2010.

Thậm chí trong khi hãng đã tránh không thu hầu hết phí hành lý trong nỗ lực nhằm tỏ ra thân thiện với khách hàng, Southwest cũng nhận ra những lợi ích từ việc nhận đặt chỗ quá nhiều và doanh số “cộng thêm” từ việc bán dư số ghế.

Dù tiếp tục nhận đặt chỗ và bán quá số ghế, Southwest vẫn duy trì hình ảnh thân thiện của mình, chỉ đơn giản bằng cách không thu phí hành lý vốn dễ gây giận dữ từ số đông khách hàng.

Chuyện cho đặt lố chỗ của hãng hàng không có thể dẫn tới những xích mích giữa đại diện bảo vệ người tiêu dùng và cơ quan quản lý.

Không bồi thường nhiều

Một chính sách lâu dài được hãng Air Canada áp dụng cho những khách bị “bum” là được nhận 100 đô-la tiền mặt hoặc một phiếu du lịch trị giá 200 đô-la. Với hầu hết hành khách, đây chỉ là chút bồi thường cho những điều vô cùng phiền phức trong kế hoạch du lịch của họ.

May mắn thay, Hội bảo vệ người tiêu dùng đã thuyết phục được Cơ quan Giao thông Vận tải Canada buộc Air Canada phải sửa đổi chính sách. Theo báo Ottawa Citizen, chính sách mới cho hành khách nhận từ 100 đến 800 đô-la tiền mặt, tùy thuộc thời gian chậm trễ hoặc được đền bù bằng các phiếu du lịch có giá trị cao hơn.

Dù có nhiều hành khách không thích Air Canada, nhưng Air Canada vẫn được Skytrax tôn vinh là “Hãng hàng không quốc tế tốt nhất Bắc Mỹ” năm thứ 4 liên tiếp. Ngay cả với những hành khách bị lấy mất chỗ hoặc bị thất lạc hành lý, nói chung Air Canada vẫn thực hiện tốt các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Điều này sẽ có lợi cho Air Canada khi cố duy trì thị phần, tạo thêm năng lực trong mạng lưới quốc tế, cạnh tranh với hãng bay giá rẻ đang bành trướng là WestJet.

Mua máy tính bảng

Tạp chí Businessweek đã đưa tin về trường hợp phạt một hãng hàng không cách đây vài tuần khá thú vị. Sau khi vi phạm quy tắc để cho hành khách bị “bumped”, Delta Air Lines (Mỹ) phải chịu mức xử phạt là 750.000 đô-la, nhưng vẫn có điểm nhân nhượng trong các điều khoản phạt: Delta có thể sử dụng 425.000 đô-la trong số tiền phạt để mua… máy tính bảng, tìm người tình nguyện chịu nhường chỗ khi xảy ra sự cố.

Nói chính xác, sự sai biệt gần nửa triệu đô-la dùng để mua máy tính còn tùy thuộc hãng Delta sẽ thực hiện đề xuất này thế nào.

Chịu khó kiện sẽ được bồi thường


Kể từ khi chuyện bán vé lố ngày càng phổ biến trong ngành hàng không, cơ quan quản lý đã áp dụng những chính sách nhằm đảm bảo hành khách ít nhất được bồi thường phần nào cho việc bị “bumped” trong một chuyến bay. Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã có những chính sách về hành lý bị thất lạc (hãng bay phải trả phí tổn hành lý bị mất), cũng như khi máy bay phải hoãn cất cánh.

Du khách được khuyến khích luôn cập nhật tìm hiểu quyền lợi của mình và có thể xem chính sách hiện hành bằng cách truy cập vào trang mạng của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ. Tuy nhiên, do phải tìm kiếm lợi nhuận trên hết, các hãng hàng không tiếp tục bán vé lố và khách hàng vẫn có thể bị “bumped”. Do vậy hành khách nên biết rõ quyền lợi của mình để ứng xử khi chẳng may gặp phải trường hợp này.

Bài, ảnh: P.D.Nguyễn
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác