Hồi sinh Kashmir từ du lịch

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Hồi sinh Kashmir từ du lịch Mặc dù Kashmir đã từng bị tàn phá nặng nề do động đất và những cuộc xung đột giữa hai quốc gia Ấn Độ và Pakistan, nhưng nhờ công cuộc tái thiết và các biện pháp kiểm soát bạo lực, việc kinh doanh tại đây đang phát triển hết sức mạnh mẽ, thu hút bước chân du khách.

Từ khi con đường mới được xây sau trận động đất năm 2005, du khách lại có cơ hội khám phá những danh lam thắng cảnh tại nơi được xem là “thiên đường trên Trái đất” ở thung lũng Neelum, Kashmir.

Hàng trăm nghìn du khách Pakistan đổ xô đến các khu vực hồ, núi tuyết và sông băng nơi đây, qua đó góp phần làm tăng nguồn thu vô cùng cần thiết cho một trong những địa phương nghèo nhất quốc gia này.

Một quan chức phụ trách ngành du lịch địa phương cho biết, năm ngoái khoảng 600.000 du khách đã đến tham quan thung lũng này, tăng vọt so với con số 130.000 của năm 2010. Hiện hầu hết các nhà nghỉ dành cho khách du lịch đã được đăng ký và cũng chưa có trường hợp nào đề nghị hủy phòng.

Ông Mohamad Awais, 44 tuổi, chủ của một nhà hàng, các nhà nghỉ nói: “Mùa du lịch này đã thay đổi cuộc đời tôi. Năm ngoái, tôi đã có một mùa kinh doanh bội thu. Du khách rất phấn khích trong các hoạt động như đi bộ đường dài, câu cá, bơi thuyền…, khí hậu ở đây cũng rất tuyệt! Một khi đã bước vào thung lũng, không ai muốn rời khỏi đó cả”.

Không chỉ ông Awais mà người dân địa phương cũng rất hân hoan chào đón không khí rôm rả mà các du khách mang lại bởi đàn ông ở đây thường rời xa gia đình để làm việc tại các thành phố lớn. Mặt khách, cũng nhờ số lượng khách du lịch tăng nhanh mà các ngành dịch vụ khác cũng phát triển theo, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương thất nghiệp trước đây.

Ngoài ra, người dân trong làng  còn có thể "hái" ra tiền nhờ vào những vườn cây ăn trái.

Tuy nhiên, khách du lịch tại khu vực này chủ yếu là người Pakistan. Khách phương Tây đã ngừng tới tham quan các danh thắng của Kashmir (dãy Himalaya) nhiều năm nay vì hai lý do.

Một mặt, khu vực này là địa điểm tập luyện của các chiến binh Hồi giáo. Trong tháng 6 vừa qua, đã có 9 du khách quốc tế bị thiệt mạng vì các tay súng Hồi giáo. Mặt khác, Kashmir còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột giữa Pakistan và Ấn Độ. Hai nước này đã trải qua hai cuộc chiến về vấn đề Kashmir, khu vực mà cả hai đều tuyên bố chủ quyền và gần đây vẫn còn xảy ra các vụ đụng độ lẻ tẻ giữa các binh lính đồn trú dọc biên giới tại khu vực này.

Để thu hút khách nước ngoài đến khu vực này, chính quyền địa phương đã tăng cường các biện pháp an ninh, đề ra quy định chặt chẽ đối với những đối tượng kinh doanh cung cấp các dịch vụ du lịch song song với chủ trương phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các tuyến đường nối liền các vùng thuộc khu vực Kashmir.

Theo Abdul Samad, người đang ấp ủ một dự án mở khách sạn, " vẫn còn nhiều thắng cảnh chưa được khai thác tại khu vực này". Cho đến khi việc chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và các biện pháp kiểm soát an ninh của chính quyền được kết hợp một cách chặt chẽ, du dịch tại Kashmir mới có thể khai thác hết tiềm năng của nó.


CT(Theo AFP)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác