Huyền bí và kì lạ, giếng phun Fly Geyser

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Tọa lạc tại vùng “Sa mạc Đen” thuộc tiểu bang Nevada, mạch nước phun Fly Geyser là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Mỹ ít được biết đến với nét đẹp huyền bí và kì lạ. Đến đây, du khách ngỡ như đang dạo chơi trên một hành tinh khác hoặc là cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, nó thực sự tồn tại và nằm trong một trang trại tư nhân có tên Fly Ranch.

Huyền bí và kì lạ, giếng phun Fly Geyser
Sa mạc Đen (dài 110 km , rộng 32 km) là một phần của hồ nước mặn Laontan đã bị khô cạn. Hồ nước này đã tồn tại cách đây 7000 năm trước Công nguyên (trong suốt những năm cuối cùng của kỷ nguyên Băng Hà). Bên trong khu vực này có rất nhiều vách đá đen, núi lửa và mạch nước phun sáng lấp lánh. Nổi bật nhất trong số chúng là những mạch nước phun Fly với màu sắc đẹp lạ được tạo ra bởi các khoáng chất, tảo biển và cyanobacteriae (vi khuẩn có màu xanh lá cây và xanh da trời ).

gieng-phun-Fly-Geyser-1.jpg

Mạch nước phun Fly không phải là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên. Năm 1916, chủ một trang trại tư nhân đã khoan một cái giếng với hy vọng sa mạc sẽ biến thành đồng cỏ màu mỡ, ông vô tình khoan trúng một túi địa nhiệt nước và kết quả là khu vực này đã trở thành một suối nước nóng phun với quảng cảnh tuyệt đẹp.

Mạch nước Fly Geyser  không ngừng tuôn cho đến ngày nay, nó tạo ra các cột nước cao tới 1,5m tính từ mặt giếng tạo ra một vòi  phun khổng lồ. Nhìn gần giếng phun tuyệt đẹp này như xuất hiện trong cổ tích, hoặc một bức tranh phối màu rất nghệ thuật

gieng-phun-Fly-Geyser-2.jpg

Cũng trong khu vực này còn có hai giếng phun khác, chúng được hình thành tương tự như Fly Geyser.  Chiếc giếng phun đầu tiên có hình giống miệng núi lửa thu nhỏ. Còn chiếc thứ hai thì có hình nón và kích thước ngang ngửa với Fly Geyser. Cũng giống như Fly Geyser, cả hai giếng phun này đều đang hoạt động.

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc màu rực rỡ, ánh sáng và góc nhìn đẹp, mạch nước phun Fly đã khơi dậy nguồn cảm hứng vô tận cho các nhiếp ảnh gia trên thế giới đến sáng tác ảnh. Đến đây, chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên những hình ảnh đẹp lạ giống như trên sao Hỏa khi đến với mạch nước phun Fly, Nevada. Hàng năm, địa chỉ du lịch này đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và tìm hiểu.

gieng-phun-Fly-Geyser-3.jpg

Để đến được địa danh này, chỉ có một con đường nhỏ duy nhất. Gần đây, Fly Geyser thuộc quyền sở hữu của Todd Jaksick. Và để tránh trộm đột nhập, chủ nhân của quần thể du lịch này đã trang bị một hàng rào cao, cổng vào trang trại luôn bị khóa với một số kim loại bằng điện để ngăn chặn những kẻ trộm.Tuy nhiên, bất chấp các loại bẫy, nhiều người vẫn thích nhảy qua hàng rào để được nhìn rõ hơn giếng nước kỳ lạ này.

gieng-phun-Fly-Geyser-4.jpg

Có nhiều tổ chức đã cố gắng trả giá rất cao để mua được khoảng đất đó để bảo tồn và mở mang thêm như một điểm du lịch nhưng đều bị từ chối.

Chi Na (TTVN)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác