Khám phá điều kỳ diệu ở sân bóng đá lớn nhất nước Mỹ

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều kỳ diệu trong quá trình xây dựng sân vận động Dallas Cowboys – sân bóng đá lớn nhất nước Mỹ.

 Khám phá điều kỳ diệu ở sân bóng đá lớn nhất nước Mỹ
Sức chứa của sân vận động lên đến hơn 100.000 người

Nằm tại thành phố Dallas, sân vận động này được xem là một trong những công trình xây dựng của thế kỷ với nhiều điều kỳ diệu, mang lại một cuộc cách mạng đối với bộ môn thể thao vua – bóng đá. Với giá trị hơn 1 tỷ USD, Dallas Cowboys là sân vận động có chi phí tốn kém nhất được xây dựng ở Mỹ.

Dallas-Cowboys-01.jpg
Phối cảnh sân vận động Dallas Cowboys trước khi xây dựng

Sân vận động này sở hữu một mái che khá dốc, có thể tháo rời; cửa ra vào bằng kính di động và chiếc TV HD lớn nhất thế giới treo trên độ cao 45 m. Đây là lần đầu tiên khối lượng của toàn bộ sân vận động được đặt trên 2 kết cấu hình vòm phía bên trong lớn nhất hành tinh. Sức chứa của sân vận động Dallas Cowboys là khoảng hơn 100.000 người.

Dallas Cowboys nổi trội hơn các sân vận động khác chính là ở khả năng kết nối các bộ phận của mái che. Phần mái này là một giàn thép khổng lồ có sức nặng hơn 1.000 tấn và có độ dốc khá lớn. Với 2 vòm thép 2 bên mái, mỗi vòm dài 400 m, toàn bộ khối lượng của mái che sẽ được giữ cố định, tạo thành một kiến trúc kiên cố cho sân vận động. Khi được xây dựng, công đoạn này được những người công nhân và các kỹ sư cho là khó nhất của toàn bộ công trình.

Dallas-Cowboys-02.jpg
Sân vận động Dallas Cowboys có mái che thiết kế kiên cố

Đặc biệt hơn, 2 chiếc vòm của mái che này còn làm nhiệm vụ cố định hệ thống mái, cửa ra vào và chiếc TV HD của sân vận động. Các kỹ sư xây dựng cũng cho biết kiểu kết cấu hình vòm này chịu được sức nặng khá lớn và khá kiên cố.

Những người công nhân đã làm thế nào để có thể hoàn thành công trình thế kỷ này? Mời các bạn cùng theo dõi những điều kỳ diệu này trong chương trình Khám phá thế giới qua video bên dưới!

Dallas-Cowboys-03.jpg
Cảnh quan bên ngoài sân vận động

Dallas-Cowboys-05.jpg
Chiếc TV HD được treo ở độ cao 45 m bên trong sân vận động

Thiết kế hình vòm của mái dồn sức nặng của toàn bộ công trình xuống 2 cột bê tông, tạo nên sự vững chãi cho sân vận động

Theo VTV
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác