Khung cảnh ma quái ở nghĩa địa xương nước Mỹ

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Cảnh quan ngoạn mục và đầy xương xẩu tại Little Finland được cho là hình thành từ một cơn bão cát bị đóng băng trải qua hàng triệu năm trước, mà ngày nay nó vẫn không ngừng lay động trí tưởng tượng của người viếng thăm.

Khung cảnh ma quái ở nghĩa địa xương nước Mỹ
Địa điểm du lịch nổi tiếng này nằm ở phía đông nam bang Nevada của Mỹ còn được biết đến với tên gọi là "Ngọn lửa của quỷ" hay "Sân chơi của Hobgoblin", trong khi đó nhiều người cho rằng cái tên “Little Finland” này đặt chưa thỏa đáng với cảnh quan kì quái mà khu vực này sở hữu.

Little Finland được xem là một vùng đất của yêu ma lộng gió và của những sinh vật giả tưởng đầy sắc cạnh trên những vách đá. Theo truyền thuyết kể rằng đây là khu vực được mô tả như một cơn bão cát bị đông cứng lại từ lâu, và chúng chỉ được hồi sinh sau khi mặt trời lặn đi.

Có những nơi mà vách đá sà xuống trông như mái vòm, những rãnh xói mòn bị hỏm sâu và kết cấu bề mặt rạn nứt, trong sự hình thành đá đa dạng và thú vị nằm trên một bề mặt rộng lớn đã truyền cảm hứng cho bao nhiêu trí tưởng tượng phong phú và những tranh luận sôi nổi của người viếng thăm trên cấu trúc địa chất kì lạ được phơi bày. Người ta nghĩ đến hình hài của những con yêu quái, sinh vật ngoài hành tinh, động vật, những cỗ máy của khoa học viễn tưởng và rất nhiều hình thù kì quái khác.

Tất cả những cồn cát ở đây được hình thành trong kỉ Jura khoảng 150 – 200 triệu năm trước. Những cồn cát bị chôn vùi do sự nén chặt và kiên cố của lớp chất tích tụ một cách tự nhiên nằm sâu trong lòng đất và chính mạch nước ngầm đóng một vai trò quan trọng trong việc kiên cố những hạt cát với nhau. Sau đó trải qua hàng triệu năm, lớp vỏ trái đất ở khu vực này bị kéo giãn và trở nên mỏng manh khiến nó bị đứt gãy. Sự đứt gãy diễn ra và bắt đầu nâng lớp đá sa thạch lên, bên trong của những khối đá lớn này bị nứt ra.

Những vết nứt này còn được gọi là “thớ nứt trong đá” hình thành nên một hệ thống ống dẫn chứa mạch nước ngầm giàu khoáng chất chảy qua những tảng đá và sau đó những chất này kết tinh lại do khí hậu khắc nghiệt. Qua nhiều thế kỷ, đá sa thạch bị xói mòn nhưng những thớ nứt giàu muối khoáng có khả năng chống chịu cao nên vẫn nén lại và hình thành những vây mỏng bao quanh đá. Quá trình này diễn ra là do bộ đôi nước và gió thường xuyên xói mòn khiến nước muối thấm sâu vào bề mặt đá gây ra hiện tượng ăn mòn. Các khoáng chất có trong đá gốc không còn bền vững trong điều kiện không khí sẽ dần dần biến đổi thành những dạng bền vững hơn mà đây được gọi là phong hóa tái định hình đá để lại đằng sau nó là những thiết kế tự nhiên phức tạp nằm trong một khu vực rất hấp dẫn du khách như ngày nay.

Địa điểm này cũng có một chút khó khăn trong việc tìm kiếm vì nằm trong khu vực xa xôi hẻo lánh, ở phía đông nam bang Nevada trên biên giới Arizona cách thành phố Las Vegas khoảng 129 km về phía đông bắc. Một chuyến đi đầy thử thách, nhưng thật sự đây là một nơi đáng để viếng thăm. Cảnh quan tương tự như trong thung lũng Fire State Park gần đó, nhưng những tảng đá tại Little Finland được trang trí công phu và tinh tế hơn, như thể bạn khám phá trong một hang động. Nhiều trong số chúng lộ thiên và nhô dài ra, những chiếc vây đá lớn như một chiếc bàn ăn treo lủng lẳng thách thức trọng lực rất lớn cho thân cột, và có rất nhiều mái vòm ở khắp mọi nơi.

Có lẽ điều hấp dẫn nhất về nơi này là khu vực được gọi là “Fantasyland”, nơi hội tụ hầu hết mọi hình dạng bất thường của đá. Từ hình hài cho đến khuôn mặt cụ thể của động vật, của những sinh vật thần thoại. Trộn lẫn vào đó là những tác phẩm điêu khắc đá tự nhiên trong màu đỏ vô cùng phức tạp với những khu vực đá sa thạch hầu như khoác lên mình một màu trắng với đường lượn sóng quanh co. Đây là tàn dư của những cồn cát cổ đại. Ở những nơi khác, đá được bao phủ bởi một lớp muối mỏng màu trắng đã kết tinh từ mạch nước ngầm chạy xuyên qua những tảng đá tuyệt đẹp.

Little Finland có sự thay đổi trong 3 năm qua. Những tảng đá mang một màu đỏ duy nhất nay được phủ lên một lớp muối màu trắng, nhưng không làm mất đi màu đỏ tuyệt đẹp. Khi hoàng hôn buông xuống khu vực này không khác gì một thung lũng ma quái. Thời gian tốt nhất để chụp ảnh là khoảng một tiếng đồng hồ trước và sau khi mặt trời mọc và lặn.

Khu vực Little Finland trong những hình dạng ma quái:

nghia-dia-xuong-2.jpg

nghia-dia-xuong-3.jpg

nghia-dia-xuong-4.jpg

nghia-dia-xuong-5.jpg

nghia-dia-xuong-6.jpg

nghia-dia-xuong-7.jpg

nghia-dia-xuong-8.jpg

nghia-dia-xuong-9.jpg

nghia-dia-xuong-91.jpg

nghia-dia-xuong-92.jpg

nghia-dia-xuong-93.jpg

Theo infonet
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác