Tết tràn về trong từng miếng mứt quất

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Tết tràn về trong từng miếng mứt quấtNhấm một miếng mứt màu vàng cam óng, dẻo quánh, vừa có vị ngọt đậm, vừa hơi chua chua, vỏ cay ấm, chiêu cùng cốc trà xanh, thấy cả hương vị Tết tràn về.

Không có loại mứt gì đặc trưng Tết hơn loại này, cay nồng và ấm áp. Mà cả năm, chỉ có dịp gần Tết, các hàng mứt cổ truyền ở Hà Nội mới xào mứt quất. Có thể vì quất gần Tết mới già quả, xào không nát, nên các hàng cả năm mới nổi lửa một lần. Quả quất 7 cánh đều chằn chặn, không nát, không mất cánh nào mới lạ.

Có lẽ thời thơ ấu, ai cũng nhớ về những quả mứt quất nặng ịch những đường là đường, cứng đanh trong hộp mứt chung đủ loại bí, dừa, trứng chim... Loại quả ấy ăn vừa ngọt vừa cứng, chẳng có vị gì, thành khi nghe nói mứt quất là chẳng hào hứng. Nhưng từ khi phát hiện ra loại quất xào này thì cả năm nhung nhớ, hồi hộp đến cuối năm mua chục hộp ăn dần. Rả rích từ đầu tháng Chạp có khi đến Tết chẳng còn mà tiếp khách.

Giá một cân quất thì rẻ bèo, mà mua một cân mứt quất này mất đứt 150.000 đồng. Chắc chắn là xào kỳ công. Bởi có học công thức như khứa quất, ngâm nước vôi trong, xào lửa nhò thế nào thì cũng khó mà ra được thành phẩm thế này

Theo Baodl

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất